ssru รักษาความเป็นมหาวิทยาลัยชั้น 1 ในกรุ๊ปมหาวิทยาลัยราชภัฏ และมีผลงานที่เป็นแม่แบบสวนสุนันทาด้านการสอน ศึกษาค้นคว้า บริการวิชาการ รวมทั้งบำรุงศิลปะรวมทั้งวัฒนธรรม
(https://sd.ssru.ac.th/useruploads/images/20211123/64cb1b26836e85c39a7f2665ba8d541266b7dffe.jpg)
เข้าไปอ่านรายละเอียดได้ตามนี้ >> ราชภัฏ https://ssru.ac.th (https://ssru.ac.th)
" มหาวิทยาลัยเอตทัคคะที่มีอัตลักษณ์ "
เรียนฟรี 100 % จำนวน 100 ทุน !!
มีรายได้ระหว่างเรียน เมื่อสำเร็จการศึกษามีงานรองรับ 100 %
ทุนทวิภาคีเซ็นทรัล โดยความร่วมแรงร่วมใจระหว่าง
บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)
และก็ วิทยาลัยโลจิสติกส์รวมทั้งซัพพลายศาสนาเชน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
ให้ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรี
หลักสูตรการจัดการโลจิสติกส์รวมทั้งซัพพลายเชน
(ระบบการศึกษาระยะไกล) 2 ปี
คุณสมบัติผู้สมัคร
-อายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป
-วุฒิการศึกษา ประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง
-สุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว
-สามารถร่วมโครงงานได้ตลอดหลักสูตร
-มีใจรักบริการ ทรหดอดทน พร้อมทำความเข้าใจงาน
...........................................
หมายกำหนดการ
-รับสมัครถึง 31 เดือนมีนาคม 65
-สัมภาษณ์ 3 ม.ย. 65
-รายงานตัว, การแนะนำเบื้องต้น 3 เดือนกรกฎาคม 65
"ผงหวานน้ำตาลตาลโตนด" ของใหม่นศ.ปี4คว้าเหรียญทอง "วันนักประดิษฐ์" ปี64-65
งาน "วันนักประดิษฐ์" รายปี 2564-2565 ระหว่างวันที่ 2-6 เดือนกุมภาพันธ์ 2565ในศูนย์นิทรรศการรวมทั้งการประชุม ไบเทค บางนา จังหวัดกรุงเทพมหานคร จัดโดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)สิ้นสุดไปแล้ว พร้อมการแจ้งกำเนิดของคนรุ่นหลังผ่านนวัตกรรม "ผงหวานน้ำตาลตาลโตนด" ที่คว้าเหรียญทองและรางวัลรองชนะเลิศชั้น 2 จากงานนี้
เจ้าของผลงานนวัตกรรม ผงน้ำตาลตาลโตนด หรือ "ผงหวานน้ำตาลตาลโตนด" เป็นของคนสมัยใหม่วัยเอ๊าะๆ สองนักศึกษา "นายกัมพล กุรัมย์ และ นางสาวโยฐิตา จันทรส" นักศึกษาชั้นปีที่ 4 แขนงวิชาฟิสิกส์ สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และสิ่งใหม่ คณะวิทยาศาสตร์รวมทั้งเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา (https://ssru.ac.th)
สามารถคว้าเหรียญทองและก็รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการมีผลงานสิ่งใหม่ "ผงหวานน้ำตาลตาลโตนด" ร่วมแข่งขันสิ่งประดิษฐ์ระดับเยาวชน โครงการ Thailand New Gen Inventor Award 2021 ภายใต้อำนาจบังคับดูแลของ "ผศ.ดร.ศันสนีย์ แสนศรีพันธ์" ที่เป็นคุณครูที่ปรึกษาหลัก และก็ "อาจารย์ ดร.พลอยทราย โอฮาม่า" เป็นคุณครูที่ปรึกษาร่วมด้วย
นางสาวโยฐิตา จันทรส เปิดเผย "ชัดเจนลึกออนไลน์" ว่านวัตกรรม "ผงหวานน้ำตาลโตนด" เป็นการพัฒนาต้นแบบนวัตกรรมของกิน เพื่อเพิ่มราคาและคุณประโยชน์เชิงสุขภาพของน้ำตาลโตนด
ซึ่งมีเป้าหมาย สำหรับเพื่อการยกระดับสินค้าอาหารตาลโตนดจากภูมิปัญญาพื้นเมืองวิถีแนวทางการทำตาลในพื้นที่อำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งเป็นภูมิปัญญาด้านการกสิกรรมที่ถือได้ว่ามรดกชิ้นสำคัญที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น
"รวมทั้งเป็นการช่วยเหลือการสืบสานความคิดตาลโตนด อาชีพการขึ้นตาล และก็ทำน้ำตาลจากบรรพบุรุษ ในชุมชนอำเภอบางคล้า ไม่ให้สูญหายไปตามระยะเวลา โดยใช้เทคโนโลยีและก็ของใหม่สำหรับในการสร้างความต่างและสร้างมูลค่าเพิ่มในด้านการเป็นอาหารสำหรับคนรักสุขภาพให้เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค" นางสาวโยฐิตากล่าว
นายกัมพล กล่าวเสริมว่า และทำให้มีแนวทางการที่ไม่ยุ่งยาก เงินลงทุนต่ำในการพัฒนาสินค้าน้ำตาลตาลโตนดสด ให้มีความทันสมัยสนองตอบไลฟ์สไตล์ของผู้ซื้อในตอนนี้มากขึ้นเรื่อยๆ
นายกัมพล กล่าวต่อว่า พวกเราจึงได้คิดว่า หากแปรรูปน้ำตาลโตนดสด ซึ่งเป็นน้ำหวานจากช่อดอก แล้วก็ช่อผลของตาลโตนดธรรมชาติ 100% ที่มีความหวานแล้วก็ความหอม รสชาติเป็นเอกลักษณ์ และก็เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะว่ามีค่าดรรชนีน้ำตาลต่ำ
ผศ.ดร.ศันสนีย์ แสนศรีพันธ์ อาจารย์ที่ปรึกษาหลักโครงการ Thailand New Gen Inventor Award 2021 กล่าวเสริมว่า "ผงหวานน้ำตาลตาลโตนด" ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงขึ้นมากยิ่งกว่าน้ำตาลทรายขาว ให้เป็นน้ำตาลโตนดในแบบเป็นผง ซึ่งมีรสหวานอร่อย ไม่ปรุงแต่งรสและสี ละลายง่าย มีความสะดวกต่อการใช้แรงงานเยอะขึ้น ให้สามารถนำไปประกอบในเครื่องดื่มเพื่อคนรักการดูแลสุขภาพตามสิ่งที่จำเป็นของผู้ซื้อได้
"ไม่เพียงเท่านั้น ทั้งเป็นการกระตุ้นสำหรับในการสร้างความนิยมใหม่ด้านการบริโภคน้ำตาลโตนดเพื่อสุขภาพ รวมถึงเป็นการเพิ่มรายได้ครอบครัวแก่เกษตรกรผู้ปลูกตาลแล้วก็ผู้มีอาชีพทำน้ำตาลโตนด ตามแนวนโยบายสร้างความแข็งแรงแก่เศรษฐกิจระดับฐานรากอีกด้วย"ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ศันสนีย์ กล่าว
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.ศันสนีย์ กล่าวอีกว่า ผงน้ำตาลโตนด ผลิตขึ้นมาจากน้ำตาลโตนดด้วยเทคโนโลยีวิธีทำแห้งแบบโฟมแมท (Foam-mat drying) ให้น้ำตาลตาลโตนดในชนิดผงที่ให้รสหวาน โดยไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล
"ใช้ชงเข้ากับเครื่องดื่ม ซึ่งได้รับทุนสำหรับการวิจัยและการศึกษาค้นคว้าจากงบประมาณบูรณาการวิจัยและก็สิ่งใหม่ รายปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ภายใต้ชื่อแผนการวิจัย สินค้าเครื่องดื่มสมุนไพรผงชงดื่มผสมน้ำตาลตาลโตนด (Instant Herb Beverage Powder with Toddy Palm Sugar)
(https://ssru.ac.th/file_managers/news/02-2565/logis1004-730x1024.jpeg)
ละอยู่ในชุดแผนการวิจัย การพัฒนาต้นแบบนวัตกรรมอาหารเพื่อการเพิ่มค่าแล้วก็ค่าเชิงสุขภาพของน้ำตาลโตนด (Development of Food Innovation for Value-added and Health Benefit of Toddy Palm Sugar) ซึ่งตอนนี้ ผลงานดังที่กล่าวมาข้างต้นได้ยื่นขอจดอนุสิทธิบัตรในนามของมหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทาแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา" ผศ.ดร.ศันสนีย์ กล่าว
ssru | ราชภัฏสวนสุนันทา | ราชภัฏ | สวนสุนันทา | มรภ.สวนสุนันทา
Source: บทความ ราชภัฏ https://ssru.ac.th (https://ssru.ac.th)